[tintuc] 

Nguồn: Liên Hương
16 Tháng 1  · 

Trả lời bạn về chuyện 
DẦU hay TINH DẦU tràm:

Các bạn lưu ý từ ngữ một chút do đặc thù tiếng Việt: chúng ta thường gọi là dầu tràm nhưng thực ra thứ bán trên thị trường là tinh dầu tràm [essential oil], nó không phải được ép từ hạt chứa dầu như ép hạt mè mà chiết xuất từ chưng cất cành lá tràm và tách nước. 

Loại tinh dầu tràm tốt nhất được chưng cất từ 100% lá Tràm gió hoa trắng [Melaleuca cajeputi] là loài cây ở châu Úc, người Pháp di thực vào nước ta, trồng ở nhiều nơi nhưng cho chất lượng tốt nhất khi trồng trên vùng đất Bình-Trị-Thiên. Dầu tràm loại 2-3-4 giá rẻ trên thị trường chiết xuất từ lá tràm gió trộn lẫn với lá tràm chổi và một số loại khác nữa.

Một loại cây khác cũng gọi là tràm [vì có hoa vàng nên gọi là tràm bông vàng], ở miền Bắc gọi là keo, được trồng rất nhiều để làm nguyên liệu công nghiệp nhẹ không phải để cất tinh dầu mặc dù lá nó cũng thơm.

Ở Việt Nam, có dầu tràm Lộc Thủy, Huế là có tiếng nhất.

Bởi nó là tinh dầu, khi dùng bạn cần pha nó trong dầu nền cho an toàn. Và chỉ dùng dầu nền là dầu thực vật hữu cơ cho trẻ em chứ không nên dùng dầu khoáng [mineral oil].
Xem chưng cất tinh dầu [essential oil] nhưng thông dụng gọi là dầu [oil]. 




 [/tintuc]

Bài viết liên quan

Comments[ 0 ]


Đăng nhận xét

ritatuyen@gmail.com

Được tạo bởi Blogger.

Translate